Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô bị hỏng côn

Thế mạnh của Viện Auto
  Chính sách bảo hành tại Viện Auto
  Hồ sơ năng lực Viện Auto
  Thời gian bảo hành phụ tùng chính hãng từ 24 – 36 tháng
  Miễn phí kéo xe khi gặp sự cố gọi đến: 1900.966.949
  Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng ô tô tại nhà: 0909 878 369
  Giới thiệu về xe “Cấp Cứu Ô Tô”
Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô bị hỏng côn
3.7 (73.33%) 3 votes

Côn xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe, cầu nối trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động. Nếu côn xe ô tô gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn, gây nguy hiểm cho người điều khiển xe, thậm chí có thể làm xe không hoạt động. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Auto – Garage chuyên sửa chữa ô tô Lexus tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

  1. Đạp côn xe bị nặng

 Nếu xe vào côn nặng nề, thậm chí dùng bộ trợ lực côn mà khi vào số bạn phải cố gắng một lúc lâu mới có thể vào được côn thì rất có thể bộ ly hợp đang thiếu dầu nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải đưa xe tới gara để bổ sung thêm dầu vào hệ thống và giúp xe ô tô vận hành êm mượt hơn.

  1. Nhả côn, xe giật

Nếu bạn thấy động cơ xe bị rung, giật mạnh khi vừa vào số và nhả côn thì chắc chắn bộ ly hợp đang có vấn đề. Đây là trường hợp thường gặp phổ biến khi bạn lái xe. Nguyên nhân có thể do chỉnh chân côn xe ô tô không chuẩn hoặc do một chi tiết nào đó của bộ ly hợp đã bị vỡ. Do đó, để kiểm tra cụ thể nguyên nhân cũng như cách khắc phục, Bạn cần tiến hành mang xe ngay đi kiểm tra tại garage uy tín bởi vì tình trạng này rất nguy hiểm. Có thể côn xe bạn không chuẩn, hoặc nặng hơn nữa là bộ ly hợp bị vỡ chi tiết nào đó. Ngoài ra gãy lò xo giảm chấn, bàn ép bị nứt… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

  1. Khó khăn khi vào số

 Tình trạng đạp hết khoảng chạy của bàn đạp côn nhưng vẫn khó vào số, điều này chứng tỏ bộ ly hợp cắt số kém, không dứt, bạn hãy nhanh chóng mang xe đến xưởng Mang xe đến garage điều chỉnh căn lại bàn đạp côn.

  1. Bàn đạp côn bị rung

  Bạn có thể cảm nhận bằng cách đạp nhẹ lên bàn đàn ly hợp xe khi động cơ đang nổ. Nếu đạp mạnh hơn thì hiện tượng này sẽ biến mất. Điều này nghĩa là xe bạn có thể bị lắp sai đĩa ly hợp, khiến đĩa bị lệch và gây mòn bộ ly hợp. Cách khắc phục: Kiểm tra tình trạng côn và đĩa ly hợp, lắp đặt lại cho đúng vị trí

  1. Có tiếng kêu khi đạp côn

Nếu bạn đạp côn mà thấy hiện tượng tiếng kêu phát ra, có thể lúc này vòng bi dùng để ngắt ly hợp (T) đã mòn, hỏng hoặc thiếu mỡ bôi trơn.Bạn có thể cảm nhận bằng cách đạp nhẹ lên bàn đàn ly hợp xe khi động cơ đang nổ. Nếu đạp mạnh hơn thì hiện tượng này sẽ biến mất. Kiểm tra tình trạng côn và đĩa ly hợp, lắp đặt lại cho đúng vị trí.

Bên cạnh đó, có thể kiểm tra một cách rất đơn giản như: Khởi động động cơ, cài số, nhả 1/2 hành trình bàn đạp côn thấy xe chuyển động êm, không “giật cục” và khi các bạn tăng ga xe “vút nhanh” chứng tỏ côn hoạt động tốt.

  1. Xe vượt dốc bị ì do trượt côn

Khi nhấn ga để vượt dốc hoặc tăng tốc trong lúc vòng tua động cơ lên cao, máy khỏe, nhưng xe lại có vẻ khá ì. Đó là dấu hiệu côn bị trượt. Hầu hết nguyên nhân côn trượt là do đĩa ma sát bị mòn, một số trường hợp khác là do dầu của động cơ hoặc hộp số lọt vào gây mất ma sát.

Với những lỗi thường gặp của côn xe ô tô có biểu hiện có vẻ rất bình thường nhưng lại có hậu quả rất nghiêm trọng. Thậm chí nó còn gây mất an toàn khi lái xe. Bởi vậy, chủ xe hãy để ý và cân nhắc việc sửa chữa hoặc thay thế mới ngay khi phát hiện ra bệnh.

Trên đây chính là những chia sẻ của Viện Auto về các hư hỏng thường gặp, nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi xe bị lỗi hỏng côn. Ngoài ra, Viện Auto chúng tôi còn là Garage chuyên sửa chữa ô tô Lexus uy tín, chuyên sửa chữa các loại ô tô sang như Lexus, BMW, Mercedes, Porsche,… tại Tp Hồ Chí Minh. Nếu xe của bạn có vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi về xe một cách nhanh chóng, giá cả hợp lí nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại đây