Dấu hiệu nắm rõ tuổi thọ của một vài chi tiết trên ô tô Mazda

Thế mạnh của Viện Auto
  Chính sách bảo hành tại Viện Auto
  Hồ sơ năng lực Viện Auto
  Thời gian bảo hành phụ tùng chính hãng từ 24 – 36 tháng
  Miễn phí kéo xe khi gặp sự cố gọi đến: 1900.966.949
  Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng ô tô tại nhà: 0909 878 369
  Giới thiệu về xe “Cấp Cứu Ô Tô”
Dấu hiệu nắm rõ tuổi thọ của một vài chi tiết trên ô tô Mazda
4.5 (90%) 8 votes

Để có thể cấu tạo nên một chiếc xe ô tô cần hàng ngàn chi tiết lớn nhỏ khác nhau.cCác bộ phận, chi tiết trên ô tô đều có một tuổi thọ nhất định. Khi đến mức nào đó, chúng cần phải được bảo trì, thay thế đúng thời điểm. Viện Auto – Garage chuyên sửa ô tô Mazda uy tín sẽ chia sẻ một vài chi tiết cũng như dấu hiệu để giúp tài xế nắm rõ tuổi thọ của một vài chi tiết trên ô tô để thay thế định kỳ để giúp chiếc xe vận hành tốt và an toàn, tránh tình trạng bất ngờ gặp hư hỏng giữa đường.

1.Bu-gi

Đây là chi tiết chỉ xuất hiện ở xe máy xăng, bu-gi sẽ phóng tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp xăng và gió trong buồng đốt. Sau mổi lần đánh lửa, bugi sẽ bị mất đi 1 phần kim loại vì vậy, cứ mỗi 16.000 đến 32.000km, bạn sẽ phải thay thế chúng. Trong trường hợp xe đang sử dụng bu-gi làm từ iridium hoặc platinum, tuổi thọ của chúng có thể đạt mức trên 96.000km

Dấu hiệu nhận biết bu-gi “đến tuổi” là hiện tượng nổ máy khó khăn, xe rung lắc trong trạng thái không tải, tắt máy đột ngột hoặc tăng lượng tiêu hao nhiên liệu.

2. Má phanh

Có rất nhiều loại má phanh. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất má phanh thường có tuổi thọ từ 48.000 đến 112.000 km tùy vào phong cách của người lái có hay rà phanh hay không. Tuy nhiên nếu là người lái xe cẩn thận, tuổi thọ của má phanh có thể đạt đến 160.000km.

Để giúp tăng tuổi thọ phanh, bạn nên thường xuyên kiểm tra mực dầu phanh. Bên cạnh đó, luôn nhấn phanh từ từ, tránh việc đạp phanh gấp thường xuyên. Khi mà phanh mòn đến điểm giới hạn nó sẽ phát ra âm thanh như tiếng kim loại chà sát vào nhau, đó là lúc bạn nhận ra chúng cần được thay thế gấp

3. Rotuyn lái

Đây là bộ nằm trong hệ thống lái, nó được gắn chặt vào thước lái và trục bánh xe, đóng vai trò giúp bánh trước chuyển hướng. Tuổi thọ của nó sẽ giảm dần do sự hao mòn khi vận hành, tuy nhiên chúng ta không có được con số cụ thể về điều này, thay vào đó khi xe xuất hiện dấu hiệu sau đây, bạn sẽ biết được thời điểm cần thay thế rotuyn lái.

Cụ thể, xe di chuyển bị lệch về 1 bên khi để thẳng lái hoặc khi tài xế nhấn phanh, mặt trong và ngoài của lốp có dấu hiệu mòn không đều. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là phần đầu xe phát ra tiếng “cụp” của kim loại gõ vào nhau khi bạn đánh lái để đỗ xe. Bên cạnh đó, bạn cần thay thế Routuyn bên trái và bên phải cùng lúc, để đảm bảo sự ổn định cho xe.

4. Bầu lọc khí xả

Các nhà sản xuất đã lắp đặt một bầu lọc khí xả cho ô tô để bảo vệ môi trường cũng như giảm tiếng ồn động cơ. Bầu lọc khí xả áp dụng các phản ứng hóa học để chuyển đổi khí ô nhiễm thành khí Co2, nitơ và nước. Bên cạnh đó, bầu lọc được cấu tạo từ nhiều hợp chất quý hiếm như vàng, palladium hoặc Rhodium rất khó bị hao mòn, vì vậy chúng có tuổi thọ khá cao lên đến gần 200.000km.

Tuy nhiên, do có vị trí nằm dưới gầm xe nên chúng dễ bị hư hỏng do nước, gỉ sét và bị vật nhọn bắn vào khi xe di chuyển trên đường. vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống này và nếu nhận thấy nó phát ra mùi hôi nghĩa là đã đến lúc bạn cần thay thế chúng.

Trên đây là một số lưu ý đặc biệt bạn cần nắm rõ tuổi thọ của một vài chi tiết trên xe ô tô. Qua đó giúp bạn nắm bắt được thời điểm nào cần thay thế chúng để xe vận hành trơn tru, bền bỉ hơn. Nếu chiếc Mazda của bạn đang tìm kiếm một đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp và uy tín thì Viện Auto – Garage chuyên sửa ô tô Mazda chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Xem: Dịch vụ chuyên sửa điện Mazda tai đây

Xem các chia sẻ hữu ích từ kỹ sư ô tô tại đây