Cách khắc phục cảm biến tốc độ ABS bị lỗi trên xe Land Rover

Thế mạnh của Viện Auto
  Chính sách bảo hành tại Viện Auto
  Hồ sơ năng lực Viện Auto
  Thời gian bảo hành phụ tùng chính hãng từ 24 – 36 tháng
  Miễn phí kéo xe khi gặp sự cố gọi đến: 1900.966.949
  Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng ô tô tại nhà: 0909 878 369
  Giới thiệu về xe “Cấp Cứu Ô Tô”
Cách khắc phục cảm biến tốc độ ABS bị lỗi trên xe Land Rover
4.1 (82.35%) 17 votes

Nói đến xe sang Anh Quốc, không thể không nói tới Land Rover, một cái tên đã quá quen thuộc đối với những ai ưa thích những mẫu xe với thiết kế tinh tế và sự mạnh mẽ vượt trội. Không những thế, Land Rover đã sử dụng rất nhiều công nghệ an toàn mới hiện đại. Trong đó có một công nghệ an toàn mang tầm quan trọng bậc nhất là công nghệ chống bó cứng phanh ABS hay còn được gọi là Cảm biến tốc độ ABS.

Hôm nay Viện Auto – Garage chuyên sửa chữa Land Rover sẽ chia sẻ các nguyên lý hoạt động, dấu hiệu cũng như cách khắc phục một số lỗi hư hỏng trên hệ thống cảm biến tốc độ ABS của xe Land Rover.

1. Nguyên lý hoạt động cảm biến tốc độ ABS trên xe Land Rover.

Cảm biến tốc độ ABS nằm trong bộ phận phanh điện tử của xe,được thiết kế ra nhằm mục đích chính đó là phòng chống sự hãm cứng phanh của bánh xe trong trường hợp cần giảm tốc độ đột ngột. Nhờ vậy, khi xe thay đổi tốc độ đột ngột, xe sẽ hạn chế tối đa khả năng văng trượt, kiểm soát hướng lái khi tài xế không tự chủ động được.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến tốc độ ABS dựa trên hiện tượng cảm ứng từ. Với những loại cảm biến này, chúng sẽ có một nam châm gắn gần một bánh răng kim loại chuyển động cùng bánh xe. Khi bánh răng chuyển động, các răng đi qua nam châm, giống như rotor và Stator trong máy phát chúng tạo nên một dòng điện xoay chiều. Tín hiệu điện được máy tính đọc thông qua số lượng các xung theo thời gian và qua đó chuyển thành vận độ.

2. Dấu hiệu nhận biết sự hư hỏng của cảm biến tốc độ ABS trên xe:

  • Báo đèn ABS trên đồng hồ tốc độ; hệ thống chống trơn trượt, hệ thống cân bằng điện tử không hoạt động. Là một trong các dấu hiệu hư hỏng cảm biến tốc độ ABS
  • Cảm biến ABS hư hỏng trong một số trường hợp có thể báo đèn CHECK ENGINE chứ không báo đèn ABS.
  • Không xử lý tốc độ và kích hoạt hệ thống Anti-lock Braking System đúng thời điểm.

3. Khắc phục một vài lỗi cơ bản Cảm biến tốc độ ABS.

+ Cũng có những sự hư hỏng của cảm biến ABS là do lỗi dây chuyền hoặc trục trặc khác với hệ thống ABS trên xe. Bởi vậy trước khi thay thế cảm biến tốc độ ABS mới nên kiểm tra thật kỹ toàn bộ hệ thống, để chắc chắn giải quyết triệt để được vấn đề, tránh trường hợp tác động xấu làm dẫn đến bị hư hỏng cảm biến mới khi mới tiến hành lắp lên, làm tăng thêm chi phí.

+ Trong 1 số trường hợp thường gặp cảm biến tốc độ ABS trên xe hư hỏng là do bị tác động ăn mòn bởi các tác nhân bên ngoài như muối hoặc axit, cũng có thể bị lão hóa theo thời gian.

+ Cảm biến ABS có thể bị hư hỏng khi xe di chuyển ở những đoạn đường xấu ẩm ướt hay nhiều bùn đất bám vào, do vậy cần phải tiến hành việc vệ sinh bảo dưỡng cảm biến tốc độ ABS thường xuyên khi xe di chuyển trên những cung đường này. Để đảm bảo cho việc cảm biến tốc độ ABS luôn hoạt động ổn định và tin cậy.

+ Cảm biến ABS tốc độ của xe nằm rất gần với bánh xe và các bộ phận như phanh, moay ơ, láp,… bởi vậy khi thay thế hoặc sửa chữa bảo dưỡng các chi tiết liên quan đó nên cẩn trọng tránh gây tác động làm hư cảm biến.

Trên đây chính là những giải đáp về nguyên lý hoạt động, cách khắc phục lỗi cảm biến tốc độ ABS trên xe ô tô. Hy vọng nó sẽ mang lại hữu ích đến những ai quan tâm đến vấn đề an toàn trên xe ô tô. Một chiếc xe trang bị những tính năng an toàn như cảm biến tốc độ sẽ giúp cho chủ xe rất nhiều trong những tình huống nguy hiểm. Viện Auto – nơi chuyên sửa Land Rover uy tín hy vọng rằng những gì chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các chủ xe khi gặp vấn đề về lỗi cảm biến tốc độ ABS.